Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 16/06/2022


Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM và khu vực phía Nam tăng mạnh, nhiều ca bệnh nặng, tử vong... Nhiều người dân còn chủ quan, lơ là phòng, tránh Sốt xuất huyết. Vaccine là 'vũ khí chiến lược', là yếu tố quyết định trong phòng, chống dịch

Mỹ: Vaccine của Pfizer và Moderna được khuyến nghị sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi. Nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em là hậu quả của hậu COVID-19. Ô nhiễm không khí: tác hại tương đương thuốc lá và tồi tệ hơn nhiều so với HIV/AIDS hay khủng bố.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 16/06/2022

THẾ GIỚI

1. Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại Đức, Hà Lan

Số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh trở lại tại một số nước châu Âu, trong đó có Đức và Hà Lan. Hai biến thể phụ BA.5 và BA.4 đang lây lan mạnh tại những nước này.

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Robert Koch của Đức hôm qua cho biết, đã ghi nhận hơn 100.000 ca mắc mới COVID-19 trong vòng một ngày lần đầu tiên kể từ tháng 4 vừa qua. Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết, dự kiến trong mùa Hè này sẽ xuất hiện một làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19.

Nguồn vtv.vn

2. Tài liệu mới của WHO nêu bật năm ưu tiên để chấm dứt lạm dụng người cao tuổi

Ngày 15 tháng 6 năm 2022, Ngày Nhận thức về Lạm dụng Người cao tuổi Thế giới hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã công bố Giải quyết lạm dụng người cao tuổi: năm ưu tiên trong Thập kỷ Lão hóa Khỏe mạnh của Liên hợp quốc 2021–2030 . Nguồn tài liệu mới nêu ra các ưu tiên chính để ngăn ngừa và ứng phó với hành vi lạm dụng người cao tuổi và do đó, góp phần cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và nhân phẩm của họ.

Mỗi năm, cứ 6 người từ 60 tuổi trở lên thì có 1 người trải qua một số hình thức lạm dụng, với 2/3 nhân viên ở các cơ sở như viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác thừa nhận đã có hành vi lạm dụng trong năm qua. Giống như nhiều hình thức bạo lực, lạm dụng người cao tuổi đã gia tăng trong đại dịch COVID-19. Với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng ở nhiều quốc gia, xu hướng ngày càng tăng này được cho là sẽ tiếp tục.

Nguồn who.int

3. Vaccine của Pfizer và Moderna được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em ở Mỹ

Các cố vấn độc lập của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ngày 15/6 đã đưa ra khuyến nghị cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tới 5 tuổi

Các chuyên gia y tế của FDA, sau khi rà soát dữ liệu do Pfizer và Moderna cung cấp, mới đây đã cho biết vaccine của cả hai hãng này đều an toàn và hiệu quả cho trẻ dưới 5 tuổi. Vaccine của Pfizer và Moderna đều tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ nhỏ, tương đương với mức ở các độ tuổi lớn hơn.

Nguồn: vov.vn

4. Tìm ra nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Trẻ em Schneider, Trung tâm Y tế Rabin - Bệnh viện Beilinson, Trung tâm Y tế Rambam và Đại học Tel Aviv, Israel phát hiện nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em trong nhiều tháng nay là hậu quả của hậu COVID-19.

Nhóm tác giả cho rằng tổn thương gan đã được ghi nhận ở người lớn mắc COVID-19 nghiêm trọng. Họ cho rằng trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng viêm đa hệ (MIS-C) hậu COVID-19. Hậu quả là gây tổn thương đến gan. Tổn thương gan hậu COVID-19 cũng ngày càng gia tăng ở người lớn.

Nguồn:  mbaophapluat.vn

5.  Ô nhiễm không khí rút ngắn tuổi thọ dân số thế giới

Theo nghiên cứu được Viện Chính sách Năng lượng của Trường ĐH Chicago (EPIC - Mỹ) công bố hôm 14-6, ô nhiễm không khí khiến tuổi thọ trung bình của dân số thế giới sụt giảm hơn 2 năm, tác hại tương đương thuốc lá và tồi tệ hơn nhiều so với HIV/AIDS hay khủng bố.

Nguồn: nld.com.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 16/6: Ca COVID-19 nặng tăng lên; Vaccine là 'vũ khí chiến lược', là yếu tố quyết định trong phòng, chống dịch

Bộ Y tế cho biết số ca COVID-19 nặng đang điều trị gia tăng so với trước đó, hiện đang có 72 ca điều trị; Có nguy cơ gia tăng "gánh nặng kép" cho hệ thống y tế do xu hướng gia tăng các dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Trong 4 tuần gần đây, số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều chiếm khoảng 50% so với số ca tích lũy từ đầu năm đến nay. Điều này cho thấy số ca mắc và tử vong tăng lên rất nhanh. 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Số ca sốt xuất huyết nặng tăng cao, vì sao?

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM và khu vực phía Nam tăng mạnh, với nhiều ca bệnh nặng, tử vong...

Theo các bác sĩ điều trị, vẫn còn tồn tại cách phòng bệnh đến tự điều trị chưa đúng từ người dân, thậm chí từ nhân viên y tế khiến bệnh chuyển nặng, nguy kịch.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Nỗ lực đẩy lùi bệnh AIDS ra khỏi Việt Nam

Hỗ trợ nỗ lực chấm dứt bệnh AIDS tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiếp tục hỗ trợ 1 dự án mới trị giá 15 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ lồng ghép HIV và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Nguồn: mbaophapluat.vn

4. Các biện pháp tự nhiên tránh muỗi đốt phòng sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả

Virus gây bệnh sốt xuất huyết lây bệnh bằng con đường muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người khỏe mạnh qua vết đốt. Chính vì vậy, việc phòng ngừa muỗi đốt để ngăn ngừa sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng.

 

Nguồn:  suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan