Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ trẻ em


Sáng ngày 16/3/2023 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) phối hợp cùng Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn “Ảnh hưởng của Ô nhiễm không khí đến sức khoẻ trẻ em”. Buổi tập huấn diễn ra sự với tham gia của gần 45 người đến từ Trung tâm Y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức và đại diện một số cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án LASER PULSE, dự án với mục đích giảm tác động của ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông trên trẻ em tại TPHCM. Dự án được triển khai với sự tài trợ từ Đại học Purdue – Hoa Kỳ thông qua Quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ - USAID. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của nhân viên phụ trách công tác y tế tại trường học tuyến quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các cơ sở giáo dục trên địa bàn Tp.HCM về vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí và hướng dẫn các giải pháp nhằm giảm tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe trẻ em tại trường học.

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, Ths.Bs Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC cho biết, đứng về góc độ người triển khai chương trình Y tế trường học thì HCDC cũng nhận thấy rằng, đây là một cơ hội rất quý báu để các nhân sự phụ trách công tác YTTH tại TTYT quận huyện, thành phố Thủ Đức và các cơ sở giáo dục có điều kiện tiếp cận một cách đầy đủ hơn về một trong những nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ học sinh là ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam nói chung và đặc biệt là tại các đô thị lớn nói riêng như thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một vấn đề rất đáng báo động đối với tất cả mọi người, không phải riêng những người làm công tác môi trường, công tác y tế công cộng, mà ngay cả người dân cũng nhận thấy điều đó. Qua buổi tập huấn, nhằm tạo điều kiện thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh, các học viên được cung cấp kiến thức cơ bản về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ mọi người đặc biệt là đối tượng trẻ em và cần làm gì để giảm thiểu tới mức thấp nhất những ảnh hưởng của tình trạng này đến sức khoẻ học sinh.

Về phía đơn vị phối hợp, PGS. TS. Trần Ngọc Đăng – Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ dự án và đổi mới sáng tạo, Đại học Y Dược Tp.HCM chia sẻ mục tiêu lớn nhất của dự án là tiến hành can thiệp nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ trẻ em. Cách tiếp cận của dự án khá mới, thứ nhất là có sự phối hợp đa ngành giữa y tế, giáo dục và môi trường; thứ hai là dự án còn triển khai những hoạt động thực địa như lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí trong trường học, từ đó đánh giá được tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ trẻ em, tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ cho quý thầy cô và học sinh về giảm tác động của ô nhiễm không khí.

Tại buổi tập huấn, các học viên được trao đổi các chủ đề như: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe trẻ em; Giới thiệu về ô nhiễm không khí và kết quả khảo sát chất lượng không khí tại các trường học ở TP.HCM năm 2021; Ô nhiễm không khí, nguồn gốc phát sinh ô nhiễm không khí tác động đến sức khỏe trẻ em tại Tp.HCM; Dấu hiệu ô nhiễm không khí, hướng dẫn triển khai các hoạt động sống xanh - đi tìm không khí sạch.

Qua buổi tập huấn các cơ sở giáo dục cần tích cực tham gia cùng cộng đồng nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí, giáo dục học sinh trở thành các công dân có kiến thức, kĩ năng và trách nhiệm để tự bảo vệ sức khỏe trước các vấn đề ô nhiễm không khí, đồng thời chung tay hành động để góp phần cải thiện chất lượng không khí. Từ đó, giúp lan tỏa đến nhiều người, nhiều đối tượng liên quan hi vọng sẽ phần nào tác động đến cộng đồng nói chung và trẻ em nói riêng ý thức bảo vệ môi trường không khí vì một tương lai khỏe mạnh và bền vững.

Ths.Bs Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC phát biểu khai mạc lớp tập huấn


Học viên lớp tập huấn nhận quà minigame

Toàn thể người tham dự lớp tập huấn “Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ trẻ em”

Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học


Câu hỏi liên quan