Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 25/10/2022


Điểm tin nhanh ngày 25/10/2022

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh cúm mùa phát triển.

Theo Bộ Y tế Indonesia, hiện có khoảng 35-40 ca tử vong ở trẻ em mỗi tháng do tổn thương thận cấp tính và con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Nắng nóng gay gắt cùng hạn hán nghiêm trọng kéo dài đang ảnh hưởng nặng nề đến vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 25/10/2022

 

THẾ GIỚI

1.Số trẻ tử vong do tổn thương thận ở Indonesia có thể gấp 5 lần con số hiện tại

Đây là lời cảnh báo được Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Sadikin đưa ra trong bối cảnh số ca mắc vẫn tiếp tục tăng. Theo Bộ Y tế Indonesia, hiện có khoảng 35-40 ca tử vong ở trẻ em mỗi tháng do tổn thương thận cấp tính và con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Đáng chú ý, các trường hợp mắc mới cũng đang tăng mạnh trong những tháng gần đây và số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi tăng nhanh. Ngoài việc thu hồi các nhãn hiệu thuốc siro có chứa các chất gây tổn thương thận cấp tính, Indonesia cũng đã đặt mua 200 lọ thuốc điều trị bệnh này.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Nông nghiệp bang California ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu

Nắng nóng gay gắt cùng hạn hán nghiêm trọng kéo dài đang ảnh hưởng nặng nề đến vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Tiếp sau sự sụt giảm diện tích và năng suất vùng trồng hạnh nhân và cam, giờ lại đến hành, tỏi và nhất là cà chua. Cà chua cần lượng nước mưa trung bình từ 600 đến 700 milimet để phát triển. Nhưng từ năm 2017 đến nay, lượng nước mưa trung bình có được ở bang California chỉ đạt từ 150 đến 200 milimet.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Những người hiếm hoi sở hữu gene diệt mỡ

Ngôi làng ở Italy có những vườn chanh, gió núi ấm áp và một số công dân may mắn sở hữu gene diệt mỡ. Nhiều người dân địa phương dường như được trời phú cho khả năng tiêu hóa tuyệt vời. Nhờ đó, họ có thể ăn thoải mái những chiếc bánh kem và thịt nguội béo ngậy mà không phải lo bị tăng số đo vòng eo hay các vấn đề về tim mạch. Những cư dân này có yếu tố mà họ gọi là "gene Limone", chứa một loại protein đặc biệt có tác dụng phá hủy lipid.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1.Sáng 25/10: Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam

Số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân nặng gia tăng so với ngày trước đó; Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam. Cụ thể, ngày 24/10, thêm 1,2 triệu liều vaccine Pfizer dành để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã được chuyển đến Hà Nội. Đây là số vaccine do Chính phủ Úc tài trợ thông qua UNICEF. Trước đó ngày 22/10, 300.000 liều vaccine Moderna cũng để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 6- dưới 12 tuổi đã về  Việt Nam qua COVAX.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Chuyên gia cảnh báo dịch cúm có khả năng lây lan mạnh

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh cúm mùa phát triển. Nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội liên tục ghi nhận các ca nhập viện liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em. Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho... Do đó khi có dấu hiệu mắc bệnh cúm người dân nên đến các cơ sở y tể để được chẩn đoán và điều trị, thay vì tự ý tìm mua những bộ xét nghiệm cúm hay sử dụng Tamiflu để điều trị bệnh.

Nguồn: vov.vn

 

3. Cúm gia cầm H5N1 chưa lây từ người sang người'

Theo chuyên gia, chưa ghi nhận trường hợp cúm H5N1 lây từ người sang người, nhưng đây là chủng cúm rất nguy hiểm do có độc lực cao.

Virus H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người qua tiếp xúc qua chăn nuôi, thậm chí ăn thịt vật nuôi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Sáng, không phải ai cũng lây nhiễm, tỷ lệ lây cũng không cao và cơ chế lây trực tiếp sang người như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

"Cúm H5N1 lây từ gia cầm sang người nhưng chưa có bằng chứng lây từ người sang người. Tuy nhiên virus H5N1 là chủng cúm rất nguy hiểm, có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao ở người", bác sĩ Sáng nói, thêm rằng theo khoảng 50-60% trường hợp mắc có biến chứng nặng và tử vong.

Nguồn: vnexpress.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan