Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 17/10/2022


Nguy cơ của bệnh tim mạch như hút thuốc lá, đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp càng ngày càng tăng. Bệnh Sốt xuất huyết: tuyệt đối không sử dụng Aspirin và Ibuprofen để hạ sốt. Nhiễm giun sán, ký sinh trùng do ảnh hưởng trào lưu ăn đồ tươi sống.  Singapore đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể phụ XBB.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 17/10/2022

THẾ GIỚI

1. Singapore trước làn sóng dịch mới do chủng phụ XBB, Ấn Độ phát hiện ca nhiễm Omicron BF.7 gây bệnh COVID-19

Đến sáng 17/10, thế giới có trên 629,89 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,57 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Giới chức y tế Ấn Độ đã cảnh báo về mối đe dọa mới từ biến thể Omicron BF.7 đột biến nhanh và độc hại hơn khi Trung tâm Nghiên cứu công nghệ sinh học Gujarat phát hiện trường hợp đầu tiên trong nước nhiễm biến thể này. Các chuyên gia y tế cộng đồng đã khuyến cáo người dân phải thận trọng vì các biến thể BF.7 và BA.5.1.7 của Omicron được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng mạnh số ca mắc COVID-19 gần đây ở Trung Quốc.

Nguồn: vtv.vn

2 . Ảnh hưởng đáng sợ của bệnh tiểu đường đối với thị lực

Bệnh tiểu đường làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, dẫn đến lượng đường trong máu vượt quá mức. Các mạch máu cực nhỏ ở phía sau mắt có thể bị tổn thương theo thời gian do lượng đường trong máu cao. Việc rò rỉ chất lỏng của các mạch dẫn đến viêm, áp suất cao và nhiều vấn đề khác.

Nguồn: vov.vn

3.  Trẻ thụ tinh ống nghiệm từ phôi đông lạnh có nguy cơ mắc ung thư cao hơn?

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ sinh ra sau khi chuyển phôi đông lạnh - rã đông có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khoảng 1,6 đến 1,7 lần so với những đứa trẻ được sinh ra sau khi chuyển phôi "tươi" và những đứa trẻ được sinh ra mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ phương pháp điều trị sinh sản nào.

Nguồn: vtv.vn

4. Gia đình Henrietta Lacks được b nhim làm Đại s thin chí ca T chc Y tế Thế gii để Loi b Ung thư C t cung

Tổng Giám đốc của WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay đã bổ nhiệm gia đình Lacks làm Đại sứ thiện chí của WHO về loại bỏ ung thư cổ tử cung. Cuộc hẹn ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc đấu tranh phòng chống ung thư cổ tử cung và để lưu giữ ký ức về Henrietta Lacks, người đã chết vì ung thư cổ tử cung vào năm 1951.

Hiện nay, cứ hai phút lại có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Gần 90% số ca tử vong này xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình do không được tiếp cận đầy đủ với các biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chăm sóc ung thư. Ở tất cả các vùng địa lý, phụ nữ trong các cộng đồng bị thiệt thòi bị ảnh hưởng một cách không cân đối.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 17/10: Số mắc mới COVID-19, F0 nặng đều giảm; Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm do biến thể phụ XBB

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới COVID-19 liên tục giảm trong những ngày qua; số bệnh nhân nặng và ca tử vong cũng giảm; Việt Nam đã tiêm hơn 260,5 triệu liều vaccine COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm thấp; Singapore đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể phụ XBB...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Áp xe gan, sưng nề ngực do nhiễm giun, sán từ thói quen 'ăn đồ tươi sống'

Các chuyên gia về y tế cho biết gần đây tình trạng người dân nhiễm ký sinh trùng đang gia tăng do ảnh hưởng trào lưu ăn đồ tươi sống như hải sản sống, nhưng không kiểm soát được nguồn thực phẩm.

Nguồn: tuoitre.vn

3. 6 loại thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh sốt xuất huyết

Đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết được điều trị chăm sóc tại nhà, ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, giúp nâng cao thể trạng, sức đề kháng. Bệnh nhân nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu protein để thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Báo động gia tăng bệnh tim mạch

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong do bệnh tim mạch. Cứ 3 người tử vong thì có 1 người do nguyên nhân tim mạch. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chủ quan với các dấu hiệu "kêu cứu" từ trái tim.

Không tự dưng tim mạch được ví như kẻ giết người thầm lặng, bởi gánh nặng điều trị về kinh tế và bệnh tật rất lớn. Để phòng bệnh tim mạch, người dân cần điều chỉnh lối sống có hại cho sức khỏe, kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Nguồn:  vtv.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan