Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 25/08/2022


Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến 70-75% bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm. Đồ chơi mang khuynh hướng bạo lực ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Các khuyến nghị đầu tiên của WHO về vắc xin và chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Báo động về tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 25/08/2022

THẾ GIỚI

1. Dịch cúm mới nổi tại Ấn Độ nguy hiểm thế nào

Bệnh cúm cà chua chưa có vaccine và thuốc điều trị, triệu chứng gần giống với bệnh chân tay miệng.

Ấn Độ báo cáo các ca nhiễm virus lạ được gọi là cúm cà chua, âm thầm lây lan kể từ tháng 5. Các ca nhiễm chủ yếu ở trẻ em, lây lan ra một số tỉnh như Kerala, Tamil Nadu, Haryana và Odisha.

Nguồn: vnexpress.vn

2 . Vắc xin và chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ: Hướng dẫn tạm thời

Mục tiêu của phản ứng bùng phát toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ là ngăn chặn sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người, tập trung ưu tiên vào các cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm cao có thể khác nhau tùy theo bối cảnh và sử dụng hiệu quả các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Nhóm Công tác của Nhóm Cố vấn Chiến lược (SAGE) về vắc xin đậu mùa và đậu mùa khỉ, đưa ra các khuyến nghị đầu tiên của WHO về vắc xin và chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Nguồn: who.int

3.  Nhật Bản dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19

Bắt đầu từ 7/9, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi đến nước này, đối với các du khách đã tiêm đủ 3 mũi vaccine COVID-19.

Nguồn: vtv.vn

4. Khan hiếm nước sạch đe dọa cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới

Sông ngòi cạn nước, trơ đáy. Đất đai khô cằn, nứt nẻ. 47%, tức là gần một nửa diện tích châu Âu, đang bị đe dọa bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 5 thế kỷ qua. Hạn hán làm suy giảm nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp của châu Âu. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng thời tiết nắng nóng, khô hạn sẽ trở nên ngày một phổ biến do tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn: vtv.vn

 

VIỆT NAM

1. Sáng 25/8: Nhiều bệnh nhân nặng, trẻ em mắc COVID-19 đều chưa tiêm vaccine

Số bệnh nhân COVID-19 nặng trên cả nước đang gia tăng, thống kê của một số cơ sở điều trị cho thấy khá nhiều bệnh nhân là người lớn và trẻ em đều chưa tiêm vaccine; Theo báo cáo của 1.400 bệnh viện trên cả nước, có tới 70-75% bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tim mạch, ung thư…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. TPHCM: Các bệnh viện thiếu hụt điều dưỡng

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện ngành y tế gặp khó khăn do biến động về nhân lực. Lãnh đạo Sở Y tế ngày nào cũng ký giải quyết nghỉ việc, đa số là các bệnh viện công lập.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Từ vụ 7 học sinh nhập viện sau hút thuốc lá điện tử, chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khôn lường

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự ma tuý. Độ nặng của thuốc lá điện tử dựa trên lượng nicotine trong dung dịch.

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện mạnh làm cho người sử dụng trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên,

Nguồn: plo.vn

4. Báo động đồ chơi bạo lực ‘bao vây’ trẻ em trước thềm Tết Trung thu

Gần đến Tết Trung thu, thị trường đồ chơi trẻ em lại trở nên sôi động, trong đó có vô số loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồ chơi mang tính bạo lực như đao, kiếm, súng...

Khi đưa trẻ đi mua đồ chơi, các bậc phụ huynh cũng cần thông thái hơn trong việc lựa chọn đồ chơi Trung thu cho con em mình, đừng vì tâm lý "trẻ chơi được vài ngày sẽ chán" mà ham rẻ hoặc chủ quan.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan