Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 01/06/2022


Nguy hiểm khi nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19, người dân nên đi khám sớm nếu thấy có dấu hiệu bất thường. Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng, bạn sẽ mắc các bệnh nguy hiểm. Bổ sung vitamin và các khoáng an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm.

Sử dụng thuốc lá vẫn là một thói quen gây chết người và là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch lao. Một loại vắc xin mới hơn đã được phát triển để phòng bệnh đậu mùa đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và hiện chưa được phổ biến rộng rãi, WHO hiện đang làm việc với nhà sản xuất để nâng cao khả năng tiếp cận.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 01/6/2022

THẾ GIỚI

1. Mỹ vẫn đang trong đợt bùng phát COVID-19, cảnh báo về các virus bất thường do đại dịch

Đến sáng 1/6, thế giới có trên 532,43 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,31 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Australia) đã tiến hành nghiên cứu, qua đó chỉ ra cách đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi các loại virus thường gây bệnh trong mùa Đông ở nước này, đồng thời có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể virus "trái mùa" độc đáo khác.

Nguồn vtv.vn

2. Phơi nhiễm thuốc lá - Đầu độc hành tinh của chúng ta và là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch lao

Chủ đề của Ngày thuốc lá thế giới năm nay là Đầu độc hành tinh của chúng ta: Phơi nhiễm thuốc lá. Chủ đề này nhằm làm sáng tỏ tác động có hại toàn cầu của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nền kinh tế, xã hội và môi trường.

Sử dụng thuốc lá vẫn là một thói quen gây chết người, ước tính có khoảng 8 triệu người chết mỗi năm do sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến đại dịch lao (TB), chiếm khoảng 730.000 đợt lao vào năm 2020.

Nguồn who.int

3. WHO tìm giải pháp cho vắc xin đậu mùa khỉ

WHO cho hay một loại vắc xin mới hơn đã được phát triển để phòng bệnh đậu mùa (MVA-BN - còn gọi là Imvamune, Imvanex hoặc Jynneos) đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và hiện chưa được phổ biến rộng rãi. WHO hiện đang làm việc với nhà sản xuất để nâng cao khả năng tiếp cận.

Nguồn: mthanhnien.net

4. Dâu tây có thể liên quan đến đợt bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada

Các cơ quan quản lý thực phẩm của Mỹ và Canada đang điều tra về một đợt bùng phát bệnh viêm gan A có thể liên quan đến dâu tây hữu cơ tươi được bán ở bang Alberta và bang Saskatchewan của Canada từ ngày 5/3 đến ngày 9/3.

Nguồn vtv.vn

5.  Người có triệu chứng đậu mùa khỉ không nên quan hệ tình dục

Giới chức y tế Anh khuyến cáo, những người có các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ không nên quan hệ tình dục.

Những người bị bệnh đậu mùa khỉ được khuyến khích tránh tiếp xúc gần gũi với những người khác cho đến khi các nốt phát ban trên người đã lành và vảy đã khô hết, hướng dẫn cho biết. Họ cũng nên sử dụng bao cao su trong 8 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Nguồn vov.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 1/6: Hơn 28 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine; tiến độ 'làm sạch' dữ liệu có hoàn thành?

Bộ Y tế cho biết đến nay, số ca COVID-19 mắc mới, số nặng, số tử vong có xu hướng giảm mạnh tại hầu hết các tỉnh, thành phố; Hiện cả nước đã có hơn 28 triệu người có hộ chiếu vaccine, tiến độ 'làm sạch' dữ liệu có hoàn thành?

Bộ Y tế nhấn mạnh: Người dân tiêm vaccine tại các cơ sở khác nhau chỉ cần cơ sở tiêm mũi cuối cùng ký xác nhận. Việc cơ sở tiêm chủng nhập sai thông tin thì người dân sẽ không nhận được hộ chiếu vaccine.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nguy hiểm khi nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19

Hiện nay, có không ít người nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19, dẫn đến tâm lý chủ quan và có nguy cơ biến chứng nặng khi phát hiện muộn.

Một trong những biến chứng đáng lo ngại của sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu gây ra tình trạng rối loạn đông máu, chảy máu ở nhiều nơi gây ra xuất huyết não, xuất huyết nội tạng khiến cho tiên lượng của bệnh nhân rất nặng, có nguy cơ tử vong. Do đó, người dân nên đi khám sớm nếu thấy có dấu hiệu bất thường để xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn: vtv.vn

3. Ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ra sao?

Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên ngay khi có thông tin về bệnh (từ Tổ chức Y tế thế giới - WHO) ngành y tế đã triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm.

Tại TP.HCM, Sở Y tế TP giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của TP để giám sát sớm người mắc bệnh như giám sát qua máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang lưu hành dịch. Đồng thời có kịch bản xử lý khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Nguồn tuoitre.vn

4. Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6: Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng, bạn sẽ mắc các bệnh nguy hiểm này

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng. Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em.

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn. Bữa ăn cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn và thường xuyên thay đổi ngay từ khi trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn bổ sung (ăn dặm).

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan