Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Tổng kết dự án “Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam”


Sáng ngày 05/01/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam” do Novartis tài trợ. Sau 3 tháng triển khai tại quận Bình Thạnh, kết quả dự án đã truyền thông, sàng lọc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho hơn 6000 người dân, vượt mức chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Ảnh: Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam”

Được biết, dự án “Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam” đã chính thức được triển khai trên 20 Trạm Y tế thuộc quận Bình Thạnh từ tháng 10 năm 2022 với chỉ tiêu truyền thông giáo dục sức khỏe và khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường cho 6.000 người dân. Sau 3 tháng triển khai, dự án đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, 6187 người trong độ tuổi trên 40 được truyền thông về bệnh không lây nhiễm, đạt 103,1% theo kế hoạch. 6129 người trong độ tuổi trên 40 được sàng lọc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, đạt 102,2% theo kế hoạch.

Trong đó, nhờ việc khám sàng lọc đã phát hiện các ca bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Cụ thể, đối với bệnh đái tháo đường đã phát hiện 642 người tiền đái tháo đường và 400 người mắc đái tháo đường. Đối với bệnh tăng huyết áp, đã phát hiện 1779 người có huyết áp cao và 1589 người được chẩn đoán mắc tăng huyết áp. Đồng thời giúp chẩn đoán phát hiện 905 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Qua đó chuyển gửi thành công 87% số người đủ điều kiện chuyển gửi lên sử dụng dịch vụ y tế tuyến Quận.

Dự án này đã góp phần khẳng định những nỗ lực của ngành Y tế trong việc cải thiện chất lượng y tế ngay từ tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, tạo mối liên kết chặt chẽ trong việc quản lý bệnh không lây nhiễm giữa y tế cơ sở với các bệnh viện, góp phần giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời dự án cũng đã giúp nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Ảnh: Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam”

Tại buổi hội thảo, đại diện công ty Novartis đánh giá cao những kết quả mà dự án đạt được sau 3 tháng triển khai tại quận Bình Thạnh và hy vọng dự án sẽ được tiếp tục. Lãnh đạo Sở Y tế đã ghi nhận những khó khăn trong quá trình triển khai dự án, từ đó rút kinh nghiệm nhằm cải thiện về nguồn lực, nhân sự, quy trình khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở, góp phần mang lại chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM


Câu hỏi liên quan