Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 21/09/2022


Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gia tăng nhanh do vấn đề lạm dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc kháng virus chỉ được chỉ định trong các trường hợp đặc biệt và phải do bác sĩ cân nhắc chỉ định. Chính phủ Mỹ vẫn chỉ định COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 21/09/2022

THẾ GIỚI

1. Thái Lan loại COVID-19 khỏi danh sách bệnh cấm nhập cảnh, EMA nhận định dịch bệnh chưa kết thúc

Đến sáng 21/9, thế giới có trên 617,86 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Giới chuyên gia y tế Thái Lan nhận định, dịch COVID-19 đang tiếp tục đà giảm ở nước này và việc hạ cấp độ nguy hiểm của dịch COVID-19 có thể diễn ra đúng kế hoạch. Theo đánh giá, tình hình COVID-19 tại Thái Lan nhìn chung đã được cải thiện và số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm

Nguồn vtv.vn

2.  Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Bệnh nhân quá lạm dụng thuốc kháng sinh mà không có sự kê đơn của các bác sĩ, thực tế này đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Victor Oslavski - Chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới WHO nói: "Nhiều người uống kháng sinh khi cảm lạnh hay bị những bệnh không phải dùng đến kháng sinh. Nhiều hiệu thuốc bán kháng sinh mà không cần đơn của bác sĩ nên việc lạm dụng kháng sinh ngày càng nhiều".

Nguồn vtv.vn

3. Gần 24.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước này đã ghi nhận gần 24.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Giám đốc CDC Mỹ cho biết, khoảng 1,7 triệu nam giới có quan hệ đồng giới là nhóm có nguy cơ cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ. 94% số nam giới mắc bệnh từng tiếp xúc thân mật hoặc có quan hệ tình dục đồng giới trong vòng 3 tuần trước khi biểu hiện triệu chứng.

Nguồn vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 21/9: Ca mắc mới và bệnh nhân COVID-19 nặng đều tăng, nhiều nơi vẫn tiêm vaccine chậm, thấp

Mặc dù số ca mắc mới COVID-19 và ca nặng đều tăng, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều địa phương tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn như mũi 3 và mũi 4, tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi vẫn chậm và thấp so với mức bình quân của cả nước.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Trẻ chậm phát triển 'chữa' được không?

Bỗng nhiên thấy con mình có các biểu hiện như: chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, hành vi... nhiều phụ huynh ngộ nhận có thể tìm được cách chữa như làm lễ cúng, kêu thầy gọi thợ mong trẻ sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Việc cần làm ngay khi trẻ sốt, nôn, tiêu chảy nghi mắc Adenovirus

Trước thông tin gia tăng trẻ nhập viện do mắc Adenovirus thời điểm gần đây, nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo lắng khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, tiêu chảy, nôn… Nhưng trên thực tế, đây là loại virus gây bệnh phổ biến, việc điều trị chăm sóc như các bệnh viêm đường hô hấp thông thường.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan