Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Phòng chống Sốt xuất huyết: Toàn thể hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng hành động


Sáng ngày 30/5/2022, tại sân banh Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn đã tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 năm 2022”. Thông điệp chính của Lễ phát động chính là phòng chống Sốt xuất huyết cần sự đồng lòng, tham gia hành động ngay từ bây giờ của toàn thể hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, không để Sốt xuất huyết tiếp tục gây tổn hại đến sức khoẻ và đời sống.  

Ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi Lễ

Đến tham dự Lễ phát động gồm có ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, bà Lê Thụy Mỵ Châu - Phó chủ tịch UBND huyện, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, ông  Nguyễn  Văn Hải - Trưởng Phòng Y tế huyện, ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cùng với sự hiện diện của đại diện các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội

Tại buổi lễ, bà Lê Thụy Mỵ Châu - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có 881 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 01 ca tử vong, có 57 ổ dịch và 886 điểm nguy cơ tại 12 xã - thị trấn. Để phòng chống hiệu quả dịch bệnh Sốt xuất huyết, Ủy ban nhân dân 12 xã - thị trấn sẽ rà soát, đánh giá đúng, đầy đủ các yếu tố nguy cơ trên địa bàn để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp. Tăng cường quản lý và kiểm soát các điểm nguy cơ. Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện, xã; từng ban, ngành, đoàn thể phụ trách từng khu phố/ấp và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, không để bùng phát dịch bệnh của khu vực được giao. Xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện phòng, chống Sốt xuất huyết, tạo điều kiện để dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020.

Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục đến các đoàn viên, hội viên, người dân, giúp mọi người cùng hiểu và trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống Sốt xuất huyết. Mỗi gia đình, mỗi người dân của huyện Hóc Môn sẽ tự giác thực hiện việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất để diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định Hóc Môn là một trong những địa bàn đáng quan ngại về bệnh Sốt xuất huyết. Huyện cần tiếp tục khẩn trương, tập trung và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả và hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến sức khoẻ người dân cũng như đến đời sống xã hội. Ông chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện và thành phố Thủ Đức quán triệt tinh thần chống dịch quyết liệt, thực chất, tiếp tục tập trung thực hiện những việc như sau: (1) chỉ đạo sâu sát hơn công tác phòng, chống Sốt xuất huyết để giảm thiểu tối đa số ca mắc và số ca tử vong; (2)đánh giá đúng, đủ, toàn diện những yếu tố nguy cơ đặc thù trên địa bàn, (3) tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh; (4) phát động chiến dịch toàn dân diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay nơi mình làm việc và sinh sống; (5) các cơ quan, ban ngành đoàn thể, trường học thực hiện tổng vệ sinh môi trường, không để tồn tại vật chứa có nguy cơ đọng nước; (6) thống kê chính xác các điểm nguy cơ, phân loại và đưa vào xử lý theo quy định; (7) Các điểm nguy cơ phải được phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra và xử lý theo quy định; (8) Kiện toàn ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh có phân công nhiệm vụ rõ ràng; (9) thành lập Đoàn kiểm tra thường xuyên xử lý nghiêm đối với các cá nhân đơn vị, tổ chức, chủ các điểm nguy cơ cố tình không thực hiện các hướng dẫn trong phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020.

Ông Đức khẳng định mặc dù nguy hiểm nhưng bệnh sốt xuất huyết có thể phòng ngừa được bằng những việc làm hết sức đơn giản, miễn là chúng ta thật sự quan tâm. Chỉ cần mỗi người chúng ta có ý thức không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, không để muỗi chích là có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhân dịp lễ phát động, ông Đức kêu gọi sự đồng lòng vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia hành động ngay bây giờ, không để dịch bệnh tiếp tục gây tổn hại sức khoẻ và đời sống của chúng ta.  

Đoàn xe loa diễu hành trên các trục đường chính của huyện Hóc Môn

 

Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn.


Câu hỏi liên quan