Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 04/06/2022


Chủ quan, cho rằng dịch bệnh được kiểm soát, đã tiêm đủ mũi cơ bản nên không tiêm vắc xin phòng COVID-19 nữa. Mỗi người cần được khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm và phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe.

Hơn 2/3 dân số thế giới có thể đã có lượng kháng thể COVID-19 đáng kể. Singapore cho biết nước này hiện đang đối mặt với tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng. Who: phòng ngừa và loại trừ sốt rét.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 04/06/2022

THẾ GIỚI

 

1. Hơn 2/3 dân số thế giới đã có kháng thể COVID-19

Hơn 2/3 dân số thế giới có thể đã có lượng kháng thể COVID-19 đáng kể, có nghĩa là đã từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm chủng.

Nguồn vtv.vn

2. Các khuyến nghị cập nhật của WHO về phòng ngừa và loại trừ bệnh sốt rét

Hôm nay, WHO đã công bố trong bản  hướng dẫn hợp nhất về bệnh sốt rét  , một gói các khuyến nghị mới và cập nhật trên một số lĩnh vực kỹ thuật - từ phòng ngừa bệnh sốt rét và quản lý thuốc hàng loạt đến loại trừ. Các hướng dẫn khuyến khích các quốc gia điều chỉnh các khuyến nghị cho phù hợp với môi trường dịch bệnh địa phương để có tác động tối đa.

Nguồn who.int

3. Số ca sốt xuất huyết tại Singapore dự kiến vượt mức cao kỉ lục theo tuần

Trong một thông cáo báo chí ban hành hôm nay (3/6), Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết nước này hiện đang đối mặt với tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng, với số ca ghi nhận hàng tuần tiếp tục tăng mạnh. Thông cáo báo chí cũng cho biết số ca sốt xuất huyết dự kiến sẽ đạt đỉnh mới, vượt qua con số kỉ lục là 1.787 ca /tuần vào năm 2020 và thậm chí có thể vượt ngưỡng 2.000 ca/tuần trong tháng 6, dù đây mới chỉ là thời điểm bắt đầu của mùa sốt xuất huyết tại Singapore.

Nguồn: vov.vn

4.  Mỹ chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Đây là thông báo được điều phối viên của Nhà Trắng về ứng phó với dịch COVID-19, ông Ashish Jha đưa ra hôm 2/6.

Chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi của Mỹ dự kiến sẽ được khởi động, sớm nhất là vào ngày 21/6 tới.

Nguồn nld.com.vn

5. EU đẩy nhanh sản xuất vaccine đậu mùa khỉ

Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã kích hoạt đội đặc nhiệm khẩn cấp chống bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có việc mở rộng nhanh chóng việc sản xuất vaccine.

Nguồn vtv.vn

 

VIỆT NAM

 

1. Sáng 4/6: Chú ý về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần... khi khám hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước còn hơn 1,19 triệu người mắc COVID-19 đang điều trị, giám sát; trong đó chỉ còn 51 ca nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế; Gần 9,5 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi, cần chú ý về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần... khi khám hậu COVID-19.

Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo cách tiếp cận đa khoa, chuyên khoa.

Trong đó, cần đặc biệt chú ý về lĩnh vực hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng... bảo đảm các chỉ định phù hợp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Vắc xin COVID-19 'ế', Bộ Y tế phải thúc các tỉnh 'phải nhận ngay', vì sao?

Thời điểm này năm trước, khi lượng vắc xin ngừa COVID-19 nhập về nhỏ giọt, hàng triệu người đã đăng ký chờ được tiêm. Ít ai ngờ rằng đến nay nhiều người đã không còn hào hứng tiêm ngừa, vắc xin có nguy cơ bị ế khi tình hình dịch đã khác.

Nhiều người dân đã được tiêm đủ 3 mũi, đã mắc COVID-19 nên e ngại việc có nên tiêm tiếp hay không. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi chỉ còn biết nỗ lực tuyên truyền, vận động chứ không thể ép buộc.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Đông trùng hạ thảo ve sầu, tưởng bổ không ngờ rước họa vào thân

Khi ve sầu chết đi hay không thể lột xác và chết dưới lòng đất, loài nấm kí sinh độc hại sẽ phát triển khi mùa mưa tới, chúng đâm chồi lên phía trên mặt đất, hình dáng cây nấm giống như nhung hươu rất đẹp mắt, màu đỏ thẫm.

Nhiều người nhầm lẫn đó là đông trùng hạ thảo, lấy về sử dụng, thành ra rước họa vào thân. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp còn đào ăn nhộng ấu trùng ve sầu mà không hay biết loại nhộng ve sầu này có thể nhiễm nấm độc. Tưởng là bồi bổ cơ thể, ai dè lại bị ngộ độc.

Nguồn: plo.vn

4. Khám sức khỏe định kỳ: Chìa khóa để cơ thể khỏe mạnh

Không phải ngẫu nhiên người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thế nhưng lâu nay, nhiều người dân Việt Nam vẫn xem nhẹ việc khám sức khỏe định kỳ. Đây cũng là lý do khiến cho việc phát hiện bệnh trễ, để lại hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần thay đổi thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, điều trị hiệu quả, giảm chi phí y tế.

Theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y khoa, mỗi người cần được khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm và phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe.

Nguồn: sggp.org.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan