Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 27/09/2022


Bệnh da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó người bệnh tự gây tổn thương làn da của bản thân bằng các vật dụng sẵn có hay các loại hóa chất...

Từng bị bệnh gan, tiểu đường, thường xuyên ợ chua… là những trường hợp không nên uống bia dù thích tới thế nào. Nước bọt có vai trò làm hàng rào diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. 17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai là kết quả được công bố nhân ngày Tránh thai thế giới...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 27/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Nhng người không nên ung bia

Những trường hợp không nên uống bia dù thích tới thế nào bao gồm: Từng mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường; Đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân; Nhạy cảm với gluten (loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch); Có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích; Bị bệnh gan; Hay bị ợ chua.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

2.Nước bt có công dng gì?

Theo nghiên cứu hiện đại, mỗi ngày mỗi người tiết ra khoảng 1.000 - 1.500 ml nước bọt. Thứ dịch thể này có vai trò làm hàng rào diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng bởi chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và vi rút. Ngoài ra, nước bọt còn có tác dụng cầm máu, làm lành vết thương, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

Nguồn: thanhnien.vn

 

3.Người b tiu đường cn làm gì để ngăn nga sa sút trí tu?

Một nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Neurology đã phát hiện mối liên hệ giữa tiểu đường loại 2 và sa sút trí tuệ. Tiểu đường loại 2 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp cao, tim mạch và đột quỵ. Các vấn đề sức khỏe này lại làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Một lời giải thích khác là do đường huyết biến động có thể làm hỏng hồi hải mã trong não. Đây là vùng đóng vai trò quan trọng với chức năng ghi nhớ. Học viện Thần kinh Mỹ (AAN) khuyến cáo người mắc tiểu đường loại 2 hãy thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn (chế độ ăn, thể thao, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia, ...). Cách này có thể làm giảm đến 50% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIT NAM

1.Bão s 4 đang tăng lên cp 14, nhiu nơi Trung B bt đầu mưa to

Bão số 4 đang đi qua quần đảo Hoàng Sa và đã mạnh lên cấp 14, đêm nay bão sẽ vào vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định. Tốc độ gió này sẽ gây mưa rất lớn cho đất liền. Sáng nay, lúc 6h00, tâm bão cách bờ biển Cửa Đại, Quảng Nam 428km về phía Đông. Mắt bão đã rõ. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16. Vận tốc gió giật tối đa 165km/h.  Bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong vòng 12h tới đây với vận vận tốc gió đều có thể lên đến 150km/h, gió giật 195km/h.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.T hy hoi da do trm cm

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, cho biết, trong quá trình thực hành lâm sàng, các bác sĩ gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có những thương tổn ngoài da không phải là bệnh lý thông thường mà do bệnh nhân tự tạo ra. Theo bác sĩ, bệnh da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó người bệnh tự gây tổn thương làn da của bản thân bằng các vật dụng sẵn có hay các loại hóa chất như axit, hoặc tiêm chích vật lạ, thuốc men... Người bệnh có thể không ý thức việc mình làm hoặc luôn che giấu hành vi tự gây tổn thương, vì vậy bác sĩ cần có cách tiếp cận nhẹ nhàng, động viên cũng như luôn chia sẻ, lắng nghe người bệnh.

Nguồn: sggp.org.vn

3.17,4% ph n Vit Nam tng phá thai

Đó là kết quả điều tra của Bộ Y tế được công bố tại hội nghị nhân ngày Tránh thai thế giới. Theo kết quả điều tra này, tỉ lệ phá thai cao nhất ở độ tuổi 25-29, trong đó 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời. Trong thời gian tới, ngành dân số chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai.

Nguồn: nld.com.vn

 

Thu Loan, Thy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan