Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 18/10/2022


Thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây ra hơn 200 loại bệnh. Những sai lầm thường gặp trong điều trị tổn thương do kiến ba khoang. Hành động Chung Một Sức khỏe nhằm cải thiện sức khỏe của con người, động vật, thực vật và môi trường.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 18/10/2022

THẾ GIỚI

1. Số ca sốt xuất huyết tăng cao tại Pakistan

Tổ chức Y tế thế giới lo ngại về nguy cơ xảy ra "thảm họa thứ hai" tại Pakistan sau lũ lụt, đặc biệt tại tỉnh Sindh. Sở Y tế tỉnh này cho biết đã ghi nhận hơn 17 nghìn ca mắc sốt rét kể từ ngày 1/7, chính quyền tỉnh đang tiến hành các biện pháp nhằm ứng phó với rủi ro về sức khỏe, trong đó đã thuê hơn 5.000 chuyên gia y tế để hỗ trợ các quận, huyện có nguy cơ về dịch bệnh cao nhất.

Nguồn: vtv.vn

2 . Xuất hiện biến thể nguy hiểm nhất của Covid-19

Một biến thể phụ mới của Omicron, được gọi là XBB, đang làm bùng lên làn sóng Covid-19 mới Singapore.

Một số chuyên gia nhận định XBB là biến chủng Omicron "tồi tệ nhất cho đến nay" bởi tốc độ lây lan nhanh chưa từng thấy và khả năng kháng các loại vắc xin hiện có trên thị trường. "XBB đang thể hiện những đặc điểm vượt trội so với tất cả các biến thể phụ khác", theo lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung, trước báo giới vào thứ Ba vừa qua.

Nguồn: vov.vn

3.  Hướng tới hệ thống an toàn thực phẩm mạnh mẽ hơn và hợp tác toàn cầu

Mỗi năm, cứ mười người trên toàn cầu thì có một người bị ốm do các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây ra hơn 200 loại bệnh, và mức độ gánh nặng sức khỏe cộng đồng có thể so sánh với bệnh sốt rét hoặc HIV AIDS. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì 1/6 trường hợp tử vong do tiêu chảy là do thực phẩm không an toàn.

Chiến lược Toàn cầu về An toàn Thực phẩm của WHO được cập nhật là một bước tiến tới một thế giới an toàn và lành mạnh hơn, nhưng cũng hướng tới tăng cường hợp tác đa ngành và các phương pháp tiếp cận sức khỏe cộng đồng sáng tạo.

Nguồn: who.int

4. Kế hoạch Hành động Chung Một sức khỏe được đưa ra nhằm giải quyết các mối đe dọa sức khỏe đối với con người, động vật, thực vật và môi trường

Kế hoạch 5 năm (2022-2026) tập trung vào việc hỗ trợ và mở rộng năng lực trong sáu lĩnh vực: Năng lực Một sức khỏe cho các hệ thống y tế, dịch bệnh truyền từ động vật mới nổi và tái xuất hiện, động vật lưu hành, các bệnh nhiệt đới và véc tơ bị bỏ quên, rủi ro về an toàn thực phẩm, kháng khuẩn và môi trường.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 18/10: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng; Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng nhẹ; Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. An toàn thực phẩm: Khó vẫn phải làm

Phải kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm cho nông sản; không thể sạch từ ao nuôi, nông trại đến bàn ăn mà quên việc hàng vào chợ rồi lan tỏa...

Nguồn: tuoitre.vn

3. Kiến ba khoang hoành hành, nhiều trẻ nhỏ, người lớn nhập viện vì sai lầm hay gặp

Thống kê tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, từ tháng 6 đến tháng 9/2022 có khoảng 900 bệnh nhân bị viêm da kích ứng đến khám, riêng do viêm da tiếp xúc với kiến khoang chiếm gần 1 nửa.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan