Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 01/10/2022


Thường xuyên vệ sinh, làm sạch đồ dùng gia đình, của người bị bệnh, hạn chế thói quen đưa tay lên mắt, mũi, miệng... để phòng bệnh đau mắt đỏ trong mùa mưa bão.

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất. Nghiên cứu khác cho thấy con người tạo ra một mùi hương đặc trưng khi gặp áp lực và chó có thể đánh hơi được mùi này...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 01/10/2022

 

THẾ GIỚI

1.COVID-19 gây tổn thương ADN trong các mô tim

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia đã mở ra hướng nghiên cứu về các biện pháp điều trị hiệu quả trong tương lai. Giáo sư John Fraser cho biết: "Khi nghiên cứu các mẫu mô tim của bệnh nhân mắc cúm, chúng tôi nhận ra rằng bệnh cúm gây ra tình trạng viêm cơ tim quá mức. Trong khi đó, virus (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 đã tấn công ADN của mô tim, có thể trực tiếp chứ không phải là một tác nhân gây viêm". Theo giáo sư, nghiên cứu cho thấy 2 loại virus này dường như tác động đến mô tim rất khác nhau và điều này cần phải tìm hiểu thêm trong các nghiên cứu quy mô lớn hơn.  

Nguồn: vtv.vn

 

2.Nghiên cứu mới tiết lộ nên thức dậy giờ nào là tốt nhất

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất. Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Pittsburgh (Mỹ), đã theo dõi hoạt động của 1.800 người trên 65 tuổi trong 1 tuần. Tác giả chính, tiến sĩ Stephen Smagula, Phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết: Dậy sớm, duy trì hoạt động cả ngày và duy trì đều đặn hằng ngày có tác dụng bảo vệ người lớn tuổi.

Nguồn: thanhnien.vn

 

3.Chó có thể đánh hơi sự căng thẳng ở người

Các chuyên gia từ Đại học Queen Belfast phát hiện con người tạo ra một mùi hương đặc trưng khi gặp áp lực và chó có thể đánh hơi được mùi này. Claire Guest, người đồng sáng lập và giám đốc khoa học của tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs, cho biết có thể huấn luyện những con chó hỗ trợ y tế để cảnh báo về người có tình trạng sức khỏe phức tạp khi họ gặp nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Nguồn: vnexpress.net

 

VIỆT NAM

1.Mùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, trong đó hay gặp nhất là bệnh đau mắt đỏ. Phòng bệnh bằng cách thường xuyên vệ sinh, làm sạch đồ dùng gia đình, của người bị bệnh. Hạn chế thói quen đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, kính mắt, thuốc nhỏ mắt… Nhất là khi nghi ngờ người xung quanh đang có biểu hiện của đau mắt đỏ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Hội chứng tim mạch khiến người khỏe đột tử

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện E, cho biết thời gian qua tiếp nhận một số người bệnh trẻ tuổi nhưng đột ngột ngừng tuần hoàn dù không có tiền sử bệnh tim mạch. 

Hội chứng Brugada thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý, có thể khiến người khỏe mạnh ngất xỉu hoặc ngừng tim đột ngột.Hội chứng Brugada là bệnh di truyền, biểu hiện chủ yếu là những rối loạn về hệ thống dẫn truyền dẫn tới rối loạn nhịp tim. Hiện chưa có số liệu chính xác về tỷ lệ mắc hội chứng này, song theo một số báo cáo, tỷ lệ khoảng 5/10.000 dân.Theo bác sĩ, hội chứng Brugada có thể đe dọa tính mạng nhưng nguy hiểm là thường không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đáng chú ý. Dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra hội chứng Brugada gồm ngất xỉu, tim đập không đều hoặc đánh trống ngực, ngừng tim đột ngột, đột tử. Tuy nhiên đa phần bệnh nhân đột ngột có dấu hiệu bệnh, không báo trước, khó nhận biết triệu chứng. Một số bệnh nhân sau khi hồi phục cho biết cảm thấy tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, mất ý thức rất nhanh, vào bệnh viện chỉ phát hiện bất thường khi đo điện tim.

Nguồn: vnexpress.vn

Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, từ nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

Nhằm phòng các bệnh lúc giao mùa, cũng như cách chăm sóc trẻ khi mắc bệnh, dưới đây là những nguyên tắc mà cha mẹ cần biết những nguyên tắc sau: Chú ý đến chế độ ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ; Cần thay đổi sinh hoạt cho trẻ khi giao mùa; Nếu trẻ mắc bệnh cần chăm sóc đúng; Cần tiêm phòng cho trẻ

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan