Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 01/11/2022


Tuyệt đối không tự ý tìm mua những bộ xét nghiệm về cúm cũng như tự ý sử dụng thuốc Tamiflu để điều trị bệnh cúm. Hãy nói không với hút thuốc lá để phòng tránh ung thư phổi. Mỹ: cảnh báo về tình trạng trẻ em bị béo phì mắc tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường sau thời kỳ đóng cửa do đại dịch.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 01/11/2022

THẾ GIỚI

1. Thách thức giảm cân hậu đại dịch COVID-19

Các bác sỹ ở Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng trẻ em bị béo phì sau thời kỳ đóng cửa do đại dịch.

Tiến sĩ Sarita Dhuper khẳng định xu hướng này. Bà là một bác sĩ tim mạch nhi ở Brooklyn Borough, New York và chuyên về chăm sóc trẻ em béo phì. Bà cho biết: "Trong thời kỳ COVID, trọng lượng của trẻ em đã tăng lên. Nhiều trẻ em đã bị béo phì và nhiều trẻ em béo phì đã mắc tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường, tỷ lệ đái tháo đường tăng lên rất nhiều. Có những đứa trẻ bị huyết áp cao, cholesterol cao, sức khỏe không tốt. Các em đã không tập thể dục".

Nguồn: vtv.vn

2 . WHO và WMO ra mắt nền tảng kiến ​​thức mới về khí hậu và sức khỏe

Nền tảng kiến ​​thức toàn cầu đầu tiên dành riêng cho khí hậu và sức khỏe - climahealth.info - đã được ra mắt hôm nay bởi Văn phòng hỗn hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), với sự hỗ trợ từ Wellcome Trust. Nó nhằm đáp lại những lời kêu gọi ngày càng tăng về thông tin có thể hành động để bảo vệ mọi người khỏi các nguy cơ sức khỏe của biến đổi khí hậu và các hiểm họa môi trường khác.

Nguồn: who.int

3.  Các thói quen hủy hoại bộ não

Lười vận động, ngủ ít, tinh thần trì trệ… có thể ảnh hưởng tới bộ não, khiến một người bị suy giảm trí nhớ, trầm cảm.

Sức khỏe của bộ não rất quan trọng đối với mọi hoạt động của chúng ta trong cuộc sống. Từ năng suất lao động và suy nghĩ đến trí nhớ và kỹ năng phối hợp đều chịu sự tác động của bộ não. 

Nguồn: vietnamnet.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 1/11: COVID-19 liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến thể phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh

Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Đồng thời, virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến thể phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Cúm B khác với cảm lạnh thông thường thế nào?

Bệnh cúm B thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường, với những dấu hiệu điển hình của cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, nhưng các triệu chứng của bệnh cúm B thường nghiêm trọng hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Ung thư phổi - Những hiểu lầm thường gặp

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ung thư thường gặp nhất. Theo Globocan 2020, ung thư phổi đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn thế giới.

Đa số ung thư phổi có liên quan đến tiền sử hút thuốc lá, khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học, ít nhất 250 chất đã được biết là gây hại tới sức khỏe. Trong 250 chất này, có ít nhất 69 chất gây ung thư 2. Tuy nhiên có khoảng 10-15% các bệnh nhân ung thư phổi chưa từng hút thuốc lá.

Nguồn: vtv.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan