Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 17/06/2022


TP.HCM: Số lượt người đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 tăng dần. Trẻ tử vong, nguy kịch do hậu COVID-19 kèm bệnh sốt xuất huyết.

Những người có tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng chết sớm hơn trung bình từ 10 đến 20 năm. Biến đổi khí hậu: Châu Âu đã trải qua ngày nóng nhất, mùa hè nóng nhất, cháy rừng nghiêm trọng và lũ lụt lịch sử.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 17/06/2022

THẾ GIỚI

1. New Zealand bỏ quy định xét nghiệm trước nhập cảnh

Từ ngày 20/6, hành khách nhập cảnh New Zealand sẽ không cần phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trước khi khởi hành.

Để biết được các biến thể mới nào xuất hiện tại biên giới, người nhập cảnh sẽ vẫn được yêu cầu tự xét nghiệm vào ngày đầu tiên và xét nghiệm lại vào ngày thứ 5 hoặc 6 sau khi nhập cảnh. Nếu có kết quả dương tính sẽ phải xét nghiệm PCR.

Nguồn vtv.vn

2. WHO nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để chuyển đổi sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe tâm thần

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay đã công bố đánh giá lớn nhất về sức khỏe tâm thần thế giới kể từ đầu thế kỷ này. Công việc chi tiết cung cấp một kế hoạch chi tiết cho các chính phủ, học giả, chuyên gia y tế, xã hội dân sự và những người khác có tham vọng hỗ trợ thế giới trong việc chuyển đổi sức khỏe tâm thần.

Vào năm 2019, gần một tỷ người - bao gồm 14% thanh thiếu niên trên thế giới - đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Tự tử chiếm hơn 1 trong 100 trường hợp tử vong và 58% số vụ tự tử xảy ra trước tuổi 50. Rối loạn tâm thần là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật, khiến một trong sáu năm sống với tình trạng tàn tật. Những người có tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng chết sớm hơn trung bình từ 10 đến 20 năm so với dân số chung, chủ yếu là do các bệnh thực thể có thể phòng ngừa được.

Nguồn who.int

3. Tăng cân quá nhiều khi mang thai ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ (Journal of Women’s Health), phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sau này.

Tại Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Loại bệnh tim phổ biến nhất ở Mỹ là bệnh mạch vành, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và hút thuốc là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tăng cân quá mức khi mang thai cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc biến chứng tim mạch ở người mẹ

Nguồn: vov.vn

4. Thời tiết bất thường sắp trở thành bình thường tại châu Âu

Nhiều nước châu Âu đang hứng chịu các đợt nắng nóng bất thường, hàng loạt mức nhiệt cao kỷ lục được thiết lập.

Biến đổi khí hậu khiến những sự kiện thời tiết cực đoan diễn ra mạnh mẽ và thường xuyên hơn. Những gì được coi là bất thường giờ đang diễn ra thường xuyên hơn và sắp trở thành bình thường tại châu Âu.

Châu Âu đã trải qua ngày nóng nhất, mùa hè nóng nhất, cháy rừng nghiêm trọng và lũ lụt lịch sử trong năm 2021.

Nguồn:  vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 17/6: Hơn 36 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine; biến thể phụ BA.4, BA.5 có thể làm tăng ca mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết đến nay gần 9,6 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; hiện còn hơn 1,1 triệu F0 đang giám sát, điều trị. Đến nay hơn 36 triệu người ở nước ta có hộ chiếu vaccine; Biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có thể dẫn đến sự gia tăng ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Đến hết ngày 16/6, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 224.618.268 liều, trong đó: Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 201.565.489 liều: Mũi 1 là 71.488.085 liều; Mũi 2 là 68.825.867 liều; Mũi 3 là 1.507.422 liều; Mũi bổ sung là 15.024.928 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 43.251.900 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 1.467.287 liều.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Hà Nội, TP.HCM vào 'chiến dịch' tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4

Theo thống kê trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia, Hà Nội là 1 trong 10 địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất với tổng số hơn 17 triệu mũi tiêm/hơn 12 triệu dân.

Tại TP.HCM, từ ngày phát động chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên cung cấp và cập nhật các điểm tiêm cố định trên từng địa bàn quận, huyện.

Bên cạnh đó còn tổ chức ở nhiều địa điểm khác như khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bệnh viện, tại nhà... để người dân dễ dàng tiếp cận vắc xin.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Trẻ tử vong, nguy kịch do hậu COVID-19 kèm sốt xuất huyết

Các trẻ từng mắc COVID-19 hoặc có hội chứng hậu COVID-19 viêm đa hệ thống có phản ứng viêm rất cao, điều này không xảy ra ở trẻ chưa từng nhiễm COVID-19.

TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết (SXH) khi số ca mắc và tử vong có dấu hiệu tăng nhanh.Trong số các ca tử vong, đáng lo ngại có trẻ có di chứng hậu COVID-19 chồng bệnh SXH nên bệnh diễn tiến nặng không qua khỏi

Nguồn:  plo.vn

4. 4 thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của răng nên từ bỏ

Nhiều người cho rằng răng của trẻ xấu, mọc lệch… là do cơ địa và di truyền từ bố mẹ. Nhưng thực tế có nhiều thói quen xấu của trẻ là nguyên nhân gây rối loạn sự phát triển xương hàm và sai khớp cắn...

Hầu như trẻ em đều có thói quen mút tay, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan