Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM tổ chức hội nghị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2024


Sáng ngày 14/3/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã tổ chức hội nghị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Hội nghị có sự tham dự của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế, Ban giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC), đại diện Liên đoàn lao động Thành phố, Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp (Hepza), đại diện Trung tâm Y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức.

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu kết luận tại hội nghị

Hội nghị đã tổng kết hoạt động của các chương trình Sức khỏe như: y tế trường học; chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe sinh sản; quản lý chất thải y tế; phòng chống tác hại sức khỏe của biến đổi khí hậu trong năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024.

Tại hội nghị, TS. Vũ Xuân Đán, Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng – Môi trường và bệnh nghề nghiệp của HCDC cho biết: hầu hết các chương trình đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổ chức cho các nhân viên trực tiếp làm công tác giám sát chất lượng nước sạch tham quan quy trình sản xuất nước tại Nhà máy nước Tân Hiệp; tổ chức nhiều hoạt động truyền thông cho cộng đồng, nổi bật như cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về nước sạch và sức khỏe, tổ chức Ngày hội truyền thông chăm sóc sức khỏe người lao động tại Khu lưu trú công nhân KCN Vĩnh Lộc.

Bên cạnh đó, HCDC đã triển khai một số nghiên cứu như khảo sát mô hình bệnh tật của học sinh các cấp tại Thành phố, thói quen rửa tay của người dân, đánh giá tình trạng stress, lo âu, trầm cảm của học sinh các trường THPT tại Quận 3. Kết quả của các nghiên cứu này đã đóng góp những thông tin quan trọng cho việc xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho năm 2024 và những năm tiếp theo.

 

TS. Vũ Xuân Đán – Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng – Môi trường và bệnh nghề nghiệp HCDC điểm lại các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động 2024

TS. Vũ Xuân Đán cũng chia sẻ những hoạt động chính sẽ triển khai trong năm 2024. Về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, HCDC sẽ củng cố mạng lưới quản lý và điều trị dự phòng bệnh lây truyền từ mẹ sang con; truyền thông và củng cố mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... Chương trình y tế trường học ban hành cẩm nang sức khỏe cho học sinh Trung học cơ sở, triển khai can thiệp một số vấn đề sức khỏe cho học sinh năm 2024 dựa trên các kết quả thu được từ khảo sát mô hình bệnh tật học sinh các cấp.

Chương trình chăm sóc sức khỏe người lao động tiếp tục thực hiện giám sát các doanh nghiệp ngành nghề nguy cơ cao. Chương trình phòng chống tai nạn thương tích sẽ phối hợp Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và các đơn vị liên quan thực hiện xây dựng thí điểm 01 cộng đồng an toàn mới. Ngoài ra, nhiều hoạt động khác như: giám sát chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt, quản lý chất thải y tế, hoạt động phòng chống tác hại sức khỏe của biến đổi khí hậu … sẽ tiếp tục triển khai để đạt các chỉ tiêu theo Đề án Phát triển y tế cộng đồng thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân giai đoạn 2021-2030.

Trong phần thảo luận, các đại biểu cũng đã nêu ra những khó khăn trong việc thu thập và quản lý dữ liệu các nhóm trong cộng đồng như: phụ nữ mang thai, trẻ em, người lao động không có hợp đồng lao động.... Các quận huyện vẫn còn gặp khó khăn trong việc vận động người dân sử dụng nước sạch và thực trạng một số chung cư hiện nay không thực hiện xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt theo khuyến cáo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh HCDC cần tập trung vào xác định rõ nhóm đối tượng dân số cần quản lý, để công tác quản lý đạt chất lượng và hiệu quả thì việc chuyển đổi số trong công tác thu thập và quản lý dữ liệu; đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành y tế trong năm nay.

Cũng theo TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, hoạt động truyền thông của các chương trình sức khỏe cộng đồng là rất quan trọng. Các chương trình cần đặt hàng khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe thực hiện các hoạt động trọng tâm trong năm nay. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn thành phố. Đây chính là cánh tay nối dài cho hệ thống y tế cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ sức khỏe cộng đồng.

Sắp tới Sở Y tế sẽ triển khai nhiều đề án như: Đề án các giải pháp tăng tổng tỷ suất sinh, quản lý sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trên địa bàn TP.HCM giai đoạn từ nay đến năm 2030; Thí điểm mô hình Trường – Trạm trong công tác nha học đường... Những đề án này sẽ góp phần giải quyết các vấn đề khó khăn trong quản lý sức khỏe người dân cũng như can thiệp các vấn đề sức khỏe đang gặp phải trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM


Câu hỏi liên quan