Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 28/09/2022


Thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 do Thái Lan nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 1/10 tới.

Loãng xương ở trẻ em rất hiếm gặp nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng do trẻ bị mất một khối lượng xương lớn. Nguồn nước dễ ô nhiễm khi mưa bão, lũ; gây bệnh truyền nhiễm, ngộ độc; có thể che chắn ngăn nước bẩn tràn vào giếng, lu…, xử lý với phèn chua, clorua vôi...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 28/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Nht Bn đạt gn 90% min dch cng đồng vi COVID-19, Canada d b tt c hn chế biên gii

Đến sáng 28/9, thế giới có trên 620,98 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,542 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Chính phủ Canada thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế. Các biện pháp y tế được loại bỏ đối với khách du lịch bao gồm yêu cầu cách ly, sử dụng ứng dụng ArriveCan, xét nghiệm COVID-19 và chứng nhận tiêm phòng.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Thái Lan: Thuc xt mũi nga COVID-19 sp có mt trên th trường

Thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 do Thái Lan nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 1/10 tới, đúng thời điểm nước này hạ cấp độ của COVID-19 từ “dịch truyền nhiễm nguy hiểm” xuống thành “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”. Đây là sản phẩm do Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Khoa Y Đại học Chulalongkorn, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy phối hợp phát triển. Thuốc xịt mũi “Vaill CoviTRAP” có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào bề mặt bên trong của khoang mũi nhờ trong thành phần có chứa chất phủ Hydroxypropyl Methyl Cellulose (HPMC) giúp giảm tải lượng virus trong khoang mũi. Để đạt hiệu quả phòng bệnh, thuốc phải được xịt 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 6 giờ.

Nguồn: vov.vn

3.Loãng xương tui v thành niên

Loãng xương ở trẻ em rất hiếm gặp nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng do trẻ bị mất một khối lượng xương lớn. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bị loãng xương là đau thắt lưng, hông và bàn chân. Trẻ cũng có thể đi lại khó khăn hoặc đi khập khiễng. Gãy xương chi dưới là một biến chứng thường gặp, đặc biệt là ở đầu gối hoặc mắt cá chân. Bệnh loãng xương ở tuổi vị thành niên cũng có thể gây ra các dị tật về thể chất, bao gồm: ngực trũng, mất chiều cao, gù cột sống. Xây dựng xương chắc khỏe trong thời thơ ấu giúp giảm nguy cơ loãng xương ở giai đoạn sau này. Do đó, việc chẩn đoán sớm và điều trị loãng xương ở trẻ vị thành niên là rất quan trọng.

Nguồn: vnexpress.net

VIT NAM

1.Sáng 28/9: Ca COVID-19 mi tăng nh; phi tiếp tc đẩy nhanh tiêm vaccine

Số ca mắc mới COVID-19 và ca nặng đều tăng nhẹ, trong khi các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu- đông... Do đó, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu đã đề ra.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.V sinh ngun nước sinh hot phòng bnh tiêu hóa mùa mưa bão

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Tuấn Hùng, Phó khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội) khuyên người dân nên bịt chặt các vật dụng chứa nước như chum, vại, thùng, lu, giếng... bằng bao ni lông có dây cột và vật nặng chèn lên trên. Nếu nước trong hồ, thùng chứa ô nhiễm, có thể dùng phèn chua để xử lý. Tỷ lệ một g phèn chua dùng được cho 25 lít nước. Chờ khoảng 30 phút, nước trong lại có thể dùng tắm rửa còn nếu dùng để uống cần khử trùng và đun sôi. Ngoài phèn chua, cloramine B và clorua vôi có thể dùng để xử lý nước sinh hoạt cho nhu cầu tập thể.

Nguồn: vnexpress.net

3. Bị rắn độc cắn, dùng miệng hút tại vết thương có an toàn không?

Sau khi bị rắn cắn, mọi người không nên rạch vết thương và dùng miệng để hút nọc độc ra ngoài. Vì khi bị cắn, nọc rắn đã đi vào cơ thể. Không những vậy, người hút nọc độc còn có thể gặp nguy hiểm.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Thu Loan, Thy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan