Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 07/07/2022


Tại nhiều địa phương, bên cạnh số ca mắc tăng cao thì vẫn còn hàng ngàn điểm nguy cơ khiến dịch tiếp tục bùng phát trên diện rộng.

Singapore ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Triệu chứng nhiễm biến chủng phụ BA.5 của Omicron tương tự cảm lạnh, thường sốt, ho, sổ mũi, đau họng. Bệnh cúm A là bệnh rất dễ lây lan, mọi người đều có thể mắc, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 07/07/2022

 

THẾ GIỚI

1.Hàng chc triu người Trung Quc nhà do dch

Hiện các ổ dịch COVID-19 mới bùng phát, có khả năng các biện pháp hạn chế tiếp tục siết chặt. Các cơ quan y tế Trung Quốc đã báo cáo hơn 300 ca mắc mới COVID-19 tại thành phố Tây An và thành phố Thượng Hải. Thêm hàng chục triệu người Trung Quốc đã được yêu cầu không ra khỏi nhà. Các cơ sở kinh doanh tại một thành phố du lịch lớn buộc phải đóng cửa.

Nguồn: vtv.vn

 

2. S lượng nn đói trên toàn cu đã tăng lên ti 828 triu người vào năm 2021

Báo cáo mới nhất về An ninh lương thực và Dinh dưỡng cho thấy thế giới đang đi lùi trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng. Số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói trên toàn cầu đã tăng khoảng 46 triệu người kể từ năm 2020 và 150 triệu người kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo một báo cáo của Liên hợp quốc cung cấp.

Nguồn: who.int

 

3.Australia cnh báo bnh đậu mùa kh trong cng đồng

Giới chức y tế tại bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia, hôm qua cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể đang lây lan trong cộng đồng. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hai ca bị lây nhiễm trong nước. Theo Sở y tế bang New South Wales, 11 ca đậu mùa khỉ được xác nhận tại bang, trong đó 9 ca có thể lây ở nước ngoài.

Nguồn: vtv.vn

 

4.Singapore ghi nhn ca nhim bnh đậu mùa kh đầu tiên trong cng đồng

Bộ Y tế Singapore cho biết, bệnh nhân nam, 45 tuổi, quốc tịch Malaysia và hiện cư trú tại Singapore đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ hôm 6/7 và bệnh nhân này không liên quan đến ca bệnh nhập cảnh được công bố vào ngày 21/6 vừa qua tại đây. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NCID) trong tình trạng ổn định. Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh đậu mùa khỉ và điều chỉnh các biện pháp ứng phó khi cần thiết.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1.Sáng 7/7: Biến th BA.4, BA.5 đã xâm nhp nhưng hàng chc tnh vn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4 chm

Bộ Y tế sáng 7/7 cho biết, đến nay cả nước mới tiêm được khoảng 51 triệu liều vaccine COVID-19 mũi 3 và 4; hàng chục tỉnh, thành vẫn tiêm chậm trong khi biến thể BA.4 và BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Du hiu nhim biến chng BA.5 tương t cm lnh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, cho biết triệu chứng tùy mỗi người có những biểu hiện khác nhau. Một số người nóng, ho, sổ mũi; có trường hợp chỉ ê ẩm, nhức mỏi. Tương tự như các biến chủng Omicron trước đây, BA.5 có khả năng né tránh vaccine một phần. Điều này có nghĩa, một số người tiêm ngừa rồi vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cảnh báo nếu người dân chủ quan trong tiêm mũi vaccine nhắc lại và không chú trọng các biện pháp phòng chống, dịch bệnh có nguy cơ rất cao bùng phát trở lại, trong bối cảnh biến chủng BA.5 xuất hiện tại Việt Nam.

Nguồn: vnexpress.net

 

3. Hàng ngàn đim nguy cơ thành dch st xut huyết

Tại nhiều địa phương, bên cạnh số ca mắc tăng cao thì vẫn còn hàng ngàn điểm nguy cơ khiến dịch tiếp tục bùng phát trên diện rộng. Một trong những nguyên nhân khiến dịch SXH bùng phát mạnh, theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, là do sự chủ quan, lơ là của nhiều người dân và chính quyền các địa phương. Cụ thể, tại nhiều khu đông dân cư, ghi nhận rất nhiều điểm chứa lăng quăng. Đó là các vật dụng, lu nước, vỏ chai nhựa… đựng đồ ăn cho gia súc, gia cầm đều có thể trở thành nơi cho muỗi đẻ trứng, chứa lăng quăng cần được xử lý.

Nguồn: sggp.org.vn

4.Bnh nhân cúm A tăng bt thường: Bnh mùa đông li tăng gia mùa hè

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, TS.BS Đặng Thị Thúy - trưởng khoa nhi khuyến cáo, cúm A là bệnh rất dễ lây lan, mọi người đều có thể mắc, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng cúm chủ động, thời điểm tiêm thích hợp là trước lúc giao mùa đông - xuân khoảng ba tháng (tháng 7-9 hằng năm) để cơ thể kịp sản sinh những kháng thể cần thiết để chống lại virus gây bệnh. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng, thường xuyên vệ sinh không gian sống.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Thu Loan, Thy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan