Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 16/11/2022


Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng, diệt muỗi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh Sốt xuất huyết. WHO: lợi ích tuyệt vời của việc tiếp xúc “da kề da” ngay sau khi trẻ chào đời. Trẻ nóng giận là hành vi bình thường, ba mẹ nên lưu ý cùng con xoa dịu và cân bằng cảm xúc cho trẻ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 16/11/2022

THẾ GIỚI

1. WHO cập nhật các khuyến nghị để hướng dẫn các quyết định kế hoạch hóa gia đình

Rút ra bài học từ những đợt bùng phát gần đây, ấn bản mới này nêu chi tiết các biện pháp hữu hình dành cho nhân viên y tế tuyến đầu nhằm bảo vệ khả năng tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như tiếp cận rộng rãi hơn với các biện pháp tránh thai tự sử dụng và việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số của các nhà cung cấp dịch vụ. Nó cũng mở rộng hướng dẫn cho phụ nữ và thanh niên có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Nguồn: who.int

2 . Australia phê duyệt vaccine COVID-19 mới khi số ca nhập viện tăng cao

Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Australia Mark Butler cho biết, các loại vaccine mới đã được phê duyệt để tăng nguồn cung trong nước.

Ông Butler cho biết, biến thể phụ XBB của Omicron, hiện đã có mặt ở Australia, đã dẫn đến một làn sóng lây nhiễm "ngắn và nhỏ" ở Singapore, với những ca bệnh nghiêm trọng và rất hiếm xảy ra trường hợp tử vong đối với những người đã tiêm ít nhất hai mũi vaccine. Đây là một trong những cơ sở cho quyết định không đề xuất triển khai tiêm liều vaccine thứ 5 của ATAGI.

Nguồn: vtv.vn

3.  9 cách giúp kiểm soát nóng giận cho trẻ nhỏ

Khen ngợi bé, dạy con sinh hoạt độc lập, nhận biết khi nào trẻ đói, lơ khi trẻ quấy... giúp phụ huynh rèn cảm xúc cân bằng cho con từ giai đoạn sớm.

Nguồn: vnexpress.net

4. WHO khuyên chăm sóc da kề da ngay lập tức để cứu sống trẻ nhỏ và sinh non

WHO hôm nay đưa ra các hướng dẫn mới để cải thiện khả năng sống sót và kết quả sức khỏe cho trẻ sinh non (trước 37 tuần của thai kỳ) hoặc nhỏ (dưới 2,5kg khi sinh).

Các hướng dẫn cũng đưa ra các khuyến nghị để đảm bảo hỗ trợ về mặt cảm xúc, tài chính và nơi làm việc cho các gia đình có trẻ sơ sinh rất nhỏ và sinh non, những người có thể phải đối mặt với căng thẳng và khó khăn đặc biệt do nhu cầu chăm sóc đặc biệt và những lo lắng về sức khỏe của trẻ.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 16/11: Virus gây COVID-19 liên tục biến đổi với các biến chủng mới, cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca COVID-19 mới và bệnh nhân nặng tăng nhẹ; cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho các nhóm đối tượng và tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Số ca mắc sốt xuất huyết vượt 300.000 ca, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần dành 10 phút diệt lăng quăng, bọ gậy

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

 

Nguồn: vtv.vn

3. Để duy trì sức khỏe tốt, người cao tuổi nên làm gì?

Khi tuổi cao, đồng nghĩa với việc sức khỏe giảm sức và mắc các bệnh người già. Thế nhưng không phải ai về già cũng ốm yếu vì chính họ đã tìm cho mình lối sống vui vẻ, lạc quan và có ích.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan