Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 05/08/2022


Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ không chỉ giới hạn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới mà bất kỳ ai tiếp xúc gần với người bị lây nhiễm đều có nguy cơ mắc bệnh.

Ngày 4/8, Mỹ đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở nước này. Ăn quá nhiều trứng có thể gây tăng cân, đầy hơi và các vấn đề sức khỏe khác. Việc lạm dụng tiêm corticoid vào khớp gây nhiều tác dụng phụ...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 05/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Làn sóng COVID-19 mới nhất ở New Zealand đạt đỉnh, số ca mắc mới tại Nhật Bản cao nhất thế giới 2 tuần qua

Đến sáng 5/8, thế giới có trên 585,77 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,42 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Số liệu do Bộ Y tế New Zealand công bố vào ngày 4/8 cho thấy, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại New Zealand là 6.142 ca/ngày, giảm so với con số 7.776 ca một tuần trước. Số người mắc COVID-19 nhập viện cũng giảm. Tại Nhật Bản, dịch COVID-19 đang có tốc độ lây lan nhanh chóng. Trong hai tuần qua, số ca nhiễm mới tại nước này chiếm đến 20% tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới và là mức cao nhất toàn cầu.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Mỹ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Ngày 4/8 (theo giờ địa phương), Nhà Trắng đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở nước này. Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sẽ cung cấp các nguồn lực và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mở rộng khả năng chia sẻ dữ liệu của CDC.

Nguồn: vtv.vn

 

3.Lý do bạn không nên ăn quá 2 quả trứng trong một ngày

Ăn quá nhiều trứng có thể gây tăng cân, đầy hơi và các vấn đề sức khỏe khác. Một quả trứng chứa 75 calo, 7g protein chất lượng cao, 5g chất béo cùng với sắt, vitamin và khoáng chất. Protein đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng chỉ ăn trứng để thay thế cho các thực phẩm khác có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Quá nhiều trứng thậm chí khiến một số người bị đầy hơi. Hấp thụ nhiều lòng đỏ dễ kích hoạt mức cholesterol tăng và thậm chí dẫn đến tăng cân.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1.Một tuần nhận 4 cuộc gọi, 3 trường hợp rối loạn tâm thần cần cấp cứu

Chỉ sau hơn 1 tuần chính thức triển khai "cấp cứu trầm cảm" ở TP.HCM, theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115, các kíp trực cấp cứu của trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện cấp cứu trầm cảm cho 3 trường hợp. Bên cạnh đường dây cấp cứu "115" quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai thêm đường dây nóng "1900 1267". Với số điện thoại này sẽ giúp kết nối nhanh chóng với các chuyên gia tâm thần của bệnh viện.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Bệnh đậu mùa khỉ không chỉ liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới

Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ không chỉ giới hạn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới mà bất kỳ ai tiếp xúc gần với người bị lây nhiễm đều có nguy cơ mắc bệnh. Tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm trẻ em, người mang thai và những người có hệ miễn dịch kém. Bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp da kề da và thậm chí là tiếp xúc gián tiếp với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Nếu tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể, máu hoặc mủ từ vết loét của người đã mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh. Nó cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp lớn (chẳng hạn như ho và hắt hơi)...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3.Bác sĩ cảnh báo: Tác hại khó lường khi tự ý đi tiêm thuốc xương khớp

Việc thực hiện thủ thuật tiêm corticoid vào khớp cần được cân nhắc về liều lượng và tiền sử bệnh tật, được thực hiện bởi bác sĩ và cơ sở y tế có chuyên môn, việc lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Nếu dùng thuốc tiêm liều cao, nhắc đi nhắc lại nhiều lần kéo dài, thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ toàn thân như giữ muối và nước, xáo trộn cân bằng điện giải, làm giảm khả năng miễn dịch, tạo cơ hội cho nhiễm khuẩn, siêu vi nấm. Nếu không chú ý đến tiền sử bệnh tật của người bệnh sẽ làm tăng huyết áp, suy tim co thắt đối với người có nguy cơ tim mạch, giảm dung nạp glucose với người bệnh đái tháo đường.

Nguồn: thanhnien.vn

4. TP.HCM: Số điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em đã lên 182 điểm

Hiện tại TP.HCM đã có 182 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, trong đó 90 điểm tiêm được tổ chức ngay tại các trường học và 92 điểm tiêm trong cộng đồng.

UBND TP.HCM cũng vừa triển khai gửi tin nhắn đến người dân kêu gọi đi tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, UBND TP.HCM nhấn mạnh việc tiêm mũi nhắc lại mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các biến thể phụ BA.4 và BA.5, nhất là người trên 50 tuổi hoặc người có bệnh nền.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan