Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 05/06/2022


Giám sát chặt, phát hiện sớm, ngăn bùng phát dịch tay chân miệng. Bộ Y tế Đề xuất 'V2K' thay cho '5K' khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Mỹ có 2 chủng đậu mùa khỉ, CDC đề nghị xét nghiệm người nghi nhiễm để cách ly. Có 14 căn bệnh lây từ động vật sang người đã được WHO cảnh báo, trong đó có không ít căn bệnh được gọi là “căn bệnh thế kỉ”.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 05/06/2022

THẾ GIỚI

1. 20% bệnh nhân COVID-19 nặng nhập viện có tổn thương thận, Philippines phát hiện ca nhiễm dòng phụ BA.5 của Omicron

Đến sáng 5/6, thế giới có trên 534,93 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,31 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Các nhà nghiên cứu Australia cho rằng, hàng triệu bệnh nhân COVID-19 trên thế giới có thể đã không được chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh về thận nguy hiểm chết người. Tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) xảy ra khi cơ quan này bỗng dưng không lọc máu nữa, đôi khi dẫn tới cơ thể suy nhược hoặc thậm chí tử vong. Trường hợp này thường có nguyên nhân là các biến chứng của các bệnh nghiêm trọng khác.

Nguồn vtv.vn

2. Hợp tác để cải thiện chất lượng chăm sóc ung thư: WHO hợp tác với tổ chức hàng đầu thế giới về các bác sĩ và chuyên gia ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hợp tác với Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), hiệp hội các bác sĩ và chuyên gia ung thư hàng đầu thế giới, để phát triển và thúc đẩy các đổi mới chăm sóc ung thư được thiết kế đặc biệt để nâng cao kết quả sức khỏe, và tính đến các bối cảnh mà bệnh nhân sống.

Mục đích là để khắc phục một số bất bình đẳng hiện nay đang tồn tại trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh ung thư.

Nguồn who.int

3. Dịch bệnh lây từ động vật hoang dã sang người: Ai có lỗi?

Gần 70% các loại dịch bệnh trên thế giới từ hàng trăm năm qua đều bắt nguồn từ động vật hoang dã rồi lây sang người. Nhưng, như thế không có nghĩa động vật hoang dã có lỗi trong việc tạo ra dịch bệnh. Tác nhân khiến dịch bệnh lây lan từ động vật hoang dã sang con người lại chính là... con người.

Có 14 căn bệnh lây từ động vật sang người đã được WHO cảnh báo, trong đó có không ít căn bệnh được gọi là “căn bệnh thế kỉ”. Nhiều loại bệnh khác được so sánh như “bom hủy diệt”, gây ra số lượng người tử vong khổng lồ trên thế giới suốt nhiều thập kỉ qua.

Nguồn: mbaophapluat.vn

4.  Mỹ có 2 chủng đậu mùa khỉ, CDC đề nghị xét nghiệm người nghi nhiễm để cách ly

Giới chức y tế Mỹ cho biết các phân tích di truyền cho thấy có hai chủng bệnh đậu mùa khỉ lưu hành, đề nghị xét nghiệm người nghi nhiễm để cách ly tránh lan rộng. Tại Canada và Đức, số ca mắc đậu mùa khỉ đang tăng mạnh trong những ngày qua.

Hãng tin Reuters ngày 4-6 đưa tin các quan chức CDC đã đề nghị các bác sĩ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ nếu họ nghi ngờ có ca nhiễm bệnh. Theo CDC, có thể có sự lây lan ở cấp cộng đồng, song nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng nói chung vẫn ở mức thấp

Nguồn plo.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 5/6: Cả nước chỉ còn 41 F0 nặng; COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc động mạnh phổi

Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 9,5 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh; hiện cả nước chỉ còn 41 F0 nặng đang điều trị- thấp nhất trong 11 tháng qua; COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc động mạnh phổi, người dân không chủ quan với hậu COVID-19.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng cho người dân nâng cao sức khỏe; cảnh báo với các biến chủng mới; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19; không chủ quan sau khi mắc bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Ngăn bùng phát dịch tay chân miệng

Theo Bộ Y tế, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 5.500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Thời gian gần đây, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở khu vực miền Nam, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng.

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Đề xuất 'V2K' thay cho '5K' khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, hiện Bộ đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.

Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng; Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Dấu hiệu cho thấy amidan cần phải cắt bỏ

Amidan là từ để chỉ chung các tổ chức bạch huyết dưới niêm mạc vùng họng. Viêm amidan thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Bình thường, amidan có chức năng sinh kháng thể tham gia vào hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể, hoạt động mạnh ở trẻ em và sẽ giảm dần ở độ tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, khi viêm đi viêm lại nhiều lần và điều trị không triệt để, amidan lại trở thành ổ nhiễm khuẩn gây bệnh cho cơ thể và dễ dẫn đến các biến chứng, khiến cho người bệnh khó chịu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan