Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2022: Sự kiên cường và đóng góp của phụ nữ cao tuổi


Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có, trong 3 năm qua, COVID-19 đã làm gia tăng các tác động liên quan đến kinh tế xã hội, môi trường, sức khỏe và khí hậu đối với cuộc sống của người cao tuổi, đặc biệt phụ nữ cao tuổi.

Mặc dù phụ nữ cao tuổi tuổi vẫn có những đóng góp có ý nghĩa vào đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa nhưng những đóng góp và kinh nghiệm của họ phần lớn vẫn được xem là vô hình, không được quan tâm và bị giới hạn bởi những bất lợi về giới tính. Sự giao thoa giữa phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và giới tính tạo nên những bất bình đẳng mới và hiện có, bao gồm cả những định kiến tiêu cực kết hợp giữa phân biệt tuổi tác và phân biệt giới tính.

Chủ đề năm 2022 của Ngày Quốc tế về Người cao tuổi đóng vai trò là dấu ấn và lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ cao tuổi trong việc vượt qua các thách thức toàn cầu và sự đóng góp của họ. Đây là một lời kêu gọi hành động và hướng tới cơ hội lắng nghe tiếng nói của phụ nữ cao tuổi và thể hiện sự kiên cường và đóng góp của họ trong xã hội. Đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại chính sách nhằm tăng cường bảo vệ quyền con người của người cao tuổi và ghi nhận những đóng góp của họ cho sự phát triển bền vững.

Bạn có biết?

+ Đến năm 2020, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ đông hơn số trẻ em dưới 5 tuổi.

+ Trong ba thập kỷ tới, số lượng người cao tuổi trên toàn thế giới được dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt hơn 1,5 tỷ người vào năm 2050 và 80% trong số họ sẽ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

+ Số liệu về tỷ lệ mắc bệnh dựa trên một cuộc khảo sát với 83.034 người ở 57 quốc gia cho thấy cứ 2 người thì có 1 người có thái độ phân biệt tuổi tác ở mức trung bình hoặc cao.

Tải file pdf tại đây

Ngọc Hà, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn:

https://www.un.org/en/observances/older-persons-day

 


Câu hỏi liên quan