Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 21/10/2022


Thực phẩm bán online: tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Người dân cần chủ động phòng bệnh hô hấp bằng cách tăng cường vận động nâng cao sức đề kháng, uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Who: đại dịch COVID-19 từng khiến cả thế giới bị động và đến nay nguy cơ này vẫn tồn tại.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 21/10/2022

THẾ GIỚI

1. Đức vượt Brazil trở thành nước có số ca mắc cao thứ tư thế giới, Ấn Độ ghi nhận nhiều biến thể mới của Omicron

Đến sáng 21/10, thế giới có trên 631,78 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,577 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Đức đã vượt Brazil trở thành nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ tư thế giới với tổng cộng trên 35 triệu trường hợp. Tuy nhiên, Brazil vẫn là nước có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ hai toàn cầu, chỉ sau Mỹ, với trên 687.400 người trong tổng số 34,81 triệu bệnh nhân.

Nguồn: vtv.vn

2 . Indonesia tìm thấy thuốc có thành phần liên quan đến tổn thương thận gây tử vong ở trẻ em

Ngày 20/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin cho biết, một số loại thuốc siro có sẵn ở Indonesia có chứa các thành phần liên quan đến tổn thương thận cấp tính gây tử vong ở trẻ em. Kết luận này được đưa ra sau khi giới chức Indonesia triển khai điều tra về mức tăng đột biến số ca bệnh liên quan đến tổn thương thận cấp tính với 99 trường hợp tử vong ở trẻ em trong năm nay.

Nguồn: vtv.vn

3.  WHO: Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia Covid-19 của WHO, cho biết hàng triệu ca nhiễm mới vẫn được báo cáo mỗi tuần nhưng do mức độ giám sát giảm xuống, rất khó để có cái nhìn tổng quan về tình hình và cách vi rút đột biến. Hiện biến thể Omicron gây ra toàn bộ các ca bệnh được giải trình tự gien và hơn 300 dòng phụ của biến thể này đã được phát hiện. Bà Kerkhove nhấn mạnh rằng tất cả dòng phụ của Omicron đều có khả năng lây nhiễm và thoát miễn dịch cao. Vì vậy, các nước phải luôn cảnh giác để có thể đối phó với các làn sóng lây nhiễm

Nguồn: thanhnien.vn

4. Xây dựng năng lực giải trình tự thế hệ tiếp theo cho SARS-CoV-2 thông qua tăng cường lực lượng lao động ở Kyrgyzstan

Giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS) và tin sinh học đang được sử dụng ngày càng nhiều trong giám sát bệnh truyền nhiễm. Giám sát bộ gen thúc đẩy NGS và phân tích thông tin sinh học trong việc xác định nguồn gốc ổ dịch, theo dõi động lực lây truyền và sự tiến hóa của mầm bệnh, đồng thời phát triển các biện pháp đối phó như vắc xin. Sự xuất hiện của SARS-CoV-2, bao gồm nhiều biến thể của nó đã nhắc lại vai trò nổi bật của NGS và tin sinh học trong việc giám sát bộ gen mầm bệnh.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 21/10: COVID-19 sẽ tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng, biến thể mới có thể làm dịch phức tạp

Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 260,9 triệu liều vaccine COVID-19, tuy nhiên vẫn có nhiều địa phương tiêm chậm, thấp; Tổ chức Y tế thế giới nhận định, COVID-19 sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng trong thời gian tới; đồng thời cảnh báo về biến thể mới của SARS-CoV-2 làm dịch phức tạp, tăng trở lại

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Cảnh báo thực phẩm bán online tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc

Việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm hiện tập trung chủ yếu ở trung ương. Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực về kiểm nghiệm, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Bệnh hô hấp tăng ở cả trẻ em và người lớn.

Các bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận người lớn và trẻ em nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp đều gia tăng.

Cần tiếp xúc giữ khoảng cách với người có triệu chứng và đeo khẩu trang, rửa tay sau khi tiếp xúc; tránh tiếp xúc với môi trường nhiều bụi, ô nhiễm; vệ sinh nhà cửa, phòng thoáng khí; tránh dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Nguồn: plo.vn

4. Liên tiếp 2 bé dưới 1 tuổi tử vong khi ngủ, 7 điều cha mẹ cần ghi nhớ để phòng nguy cơ đột tử ở trẻ

Tối 20/10, thông tin của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mới đây, Bệnh viện đã tiếp nhận 2 trẻ (3 và 6 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan