Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 29/07/2022


Cúm A: người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính dễ diễn tiến nặng. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: cảnh giác với làn sóng lây lan biến thể phụ BA.5 của Omicron. WHO kêu gọi các quốc gia xem xét lựa chọn phòng ngừa an toàn và hiệu quả cao cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 29/7/2022

THẾ GIỚI

1. Nhật Bản có số ca mắc mới cao nhất thế giới trong tuần, Pháp vượt Brazil thành tâm dịch lớn thứ 3 toàn cầu

Đến sáng 29/7, thế giới có trên 579,04 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,41 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Số ca mắc, tử vong và nhập viện do COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng, với BA.5 là biến thể chủ đạo gây bệnh ở nước này.

Nguồn vtv.vn

2. WHO khuyến cáo cabotegravir tác dụng kéo dài để phòng ngừa HIV

WHO hôm nay đã công bố hướng dẫn mới về việc sử dụng cabotegravir tiêm tác dụng kéo dài (CAB-LA) như một biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đối với HIV và kêu gọi các quốc gia xem xét lựa chọn phòng ngừa an toàn và hiệu quả cao này cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Nguồn: who.int

3. Hàng triệu người có thể gặp các vấn đề lâu dài về khứu giác hoặc vị giác sau khi nhiễm COVID-19

Theo một nghiên cứu mới đây, khoảng 1/20 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên toàn thế giới có vấn đề về khứu giác hoặc vị giác trong ít nhất 6 tháng.

Vào tháng 7, đã có khoảng 550 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, có nghĩa là 15 triệu người có thể gặp vấn đề về khứu giác và 12 triệu bệnh nhân có vấn đề về vị giác, nghiên cứu ước tính.

Nguồn who.int

4. Lần đầu phát hiện 'vi khuẩn ăn thịt người' trong mẫu đất và nước tại Mỹ

Một loại vi khuẩn ăn thịt người đã được tìm thấy trong đất và nước ở bờ biển vịnh Mississippi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa công bố.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei hoặc B. pseudomallei, còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người", có thể gây ra căn bệnh melioidosis (còn gọi là bệnh Whitmore) gây tử vong trong 10-50% trường hợp. Đây là lần đầu tiên loại vi khuẩn đặc biệt này được tìm thấy ở Mỹ, theo New York Post.

Nguồn:  m.thanhnien.com

VIỆT NAM

1. Biến thể mới BA.4, BA.5, BA.2.12.1 xâm nhập, Bộ Y tế tiếp tục nhắc phải tiêm vaccine COVID-19 nhanh hơn

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chúng Omicron như BA.4, BA.5, BA.2.12.1... có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bộ Y tế lên án hành vi hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Hành vi hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ.

Sự việc này đồng thời gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa cấp cứu; ảnh hưởng xấu đến tâm lý và thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân khác.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Cúm A, đừng chủ quan!

Thời gian vừa qua, dịch cúm mùa bùng phát bất thường tại Hà Nội. Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 6, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận gần 900 ca mắc cúm, số ca cộng dồn từ đầu năm hơn 2.000 ca.

Cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Nguồn: tuoitre.vn

4. Đổ xô mua thuốc trị cúm A, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng, kiểm soát giá cả

Ngày 28-7, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa khi số người mắc cúm A đang gia tăng mạnh mẽ.

Nguồn: sggp.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan