Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Cần Giờ


Đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng hộ gia đình, huy động sự tham gia của tất cả ban ngành đoàn thể và tăng cường công tác giám sát, xử lý vi phạm để giữ vững thành quả phòng chống dịch bệnh - Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM đã nhấn mạnh những điều này tại buổi giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh tại huyện Cần Giờ.

Ngày 28/7/2022, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân (HĐND)TP.HCM do Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM) và tiêm chủng mở rộng tại huyện Cần Giờ. Cùng tham gia với đoàn có TS. BS. Nguyễn Văn Vinh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế, ThS. BS. Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Ảnh: Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân TP.HCM làm việc về hoạt động phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng tại huyện Cần Giờ.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/6/2022, huyện Cần Giờ có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 81,9%; và so với tiến độ cả năm đạt 57,89% (chỉ tiêu cần đạt là 95%). Hiện bệnh TCM không ghi nhận chùm ca bệnh diễn biến phức tạp, các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị kịp thời, chưa ghi nhận ca tử vong.

Đối với bệnh SXH, tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, đặc biệt xã Bình Khánh và thị trấn Cần Thạnh là 02 địa phương được ghi nhận số ca mắc nhiều hơn so với các xã khác. Tính đến ngày 24/7/2022, toàn huyện ghi nhận 240 ca mắc mới, các trường hợp mắc bệnh được điều trị kịp thời và cũng chưa ghi nhận ca tử vong.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch HĐND lưu ý số ca mắc SXH, TCM trên địa bàn huyện không cao nhưng tăng so với cùng kì năm 2021. Điều đáng ghi nhận là tất cả các ca bệnh đều được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên không có ca tử vong. Ông Nguyễn Văn Dũng yêu cầu địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, phát hiện và điều trị sớm để giữ vững thành quả này, đồng thời huy động sự tham gia của tất cả ban ngành đoàn thể vào công tác chống dịch.

Bện cạnh đó, Huyện cần tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình, kêu gọi người dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh trong và xung quanh nhà, xử lý các vật chứa đọng nước; đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho người dân để hạn chế tình trạng tích trữ nước sinh hoạt. Thành lập các tổ, nhóm để bám sát từng ổ dịch trên địa bàn; đặc biệt là tăng cường công tác giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh, TS. BS. Nguyễn Văn Vinh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế cũng lưu ý các nội dung cần được truyền thông đến từng hộ gia đình tại huyện Cần Giờ. Thứ nhất là các phương pháp triệt nơi sinh sản của muỗi, phòng ngừa muỗi đốt. Thứ hai là phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế kịp thời. Bên cạnh đó, huyện cũng cần kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phân công rõ ràng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng nhân sự trong Ban Chỉ đạo.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi giám sát thực tế một số địa điểm tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa và xã Bình Khánh. Tại trường tiểu học Cần Thanh, đoàn ghi nhận công tác phòng chống SXH đã được nhà trường triển khai tốt. Trong khi đó ở đài tưởng niệm, chùa và công trình đang thi công thì vẫn còn nhiều vật chứa đọng nước dễ phát sinh lăng quăng như ly nhựa đã sử dụng, thùng rác không nắp đậy và những vật phế thải nằm ẩn trong các bồn cây, xô, lu, ...

 

Ảnh: Lu đọng nước nguy cơ phát sinh lăng quăng.

 

Ảnh: Soi chậu nước nguy cơ phát sinh lăng quăng.

Ảnh: Lu đọng nước nguy cơ phát sinh lăng quăng.

Bùi Thảo, Lệ Thu - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố


Câu hỏi liên quan